SPDR Gold Trust – Big boy trong thị trường vàng.

SPDR Gold Trust

Trước khi nói về SPDR Gold Trust thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về ETF, những quỹ mà hầu hết những ai tham gia đầu tư tài chính có lẽ đều đã nghe qua. Vậy ETF là gì ??? ETF hình thành như thế nào và hoạt động ra sao ??? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

ETF ( Exchange Traded Fund ), chứng chỉ quỹ ETF, danh mục ETF hay quỹ hoán đổi danh mục.Về bản chất thì ETF là do các nhà đầu tư góp vốn. Toàn bộ số tiền do nhà đầu tư cấp vốn sẽ được trải đều để mua một loạt các sản phẩm trong ngành hay lĩnh vực kinh tế ( Chứng khoán, tiền tệ, hàng hóa, trái phiếu, vàng,… ) mà quỹ hướng tới. Nhờ đó, các nhà đầu tư có thể đầu tư vào ngành hay lĩnh vực kinh tế mà mình quan tâm thay vì phải chọn từng sản phẩm riêng lẻ. ( Đây cũng có thể xem là một lợi thế của ETF do độ rủi ro và biến động về giá không quá lớn khi mà số vốn đầu tư được rải ra ở nhiều sản phẩm trong một lĩnh vực thì sự biến đổi của một sản phẩm sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến hiệu quả chung). Vì là một quỹ đầu tư nên các quỹ này sẽ cấp chứng chỉ quỹ cho nhà đầu tư và các chứng chỉ này cũng được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Như vậy có thể xem ETF vừa là quỹ vừa là cổ phiếu/chứng chỉ. Do đó nhà đầu tư có thể mua và bán ETF trong thời gian sở giao dịch mở cửa. Nhưng chứng chỉ quỹ ETF và cổ phiếu có một khác biệt mà nhà đầu tư cần lưu ý là số lượng cổ phiếu nằm trong quỹ ETF có thể thay đổi hàng ngày vì sự xuất hiện thường xuyên của các cổ phiếu mới và các cổ phiếu hiện tại được mua lại.

Ngoài ra giá ETF thường có chênh lệch với giá tài sản cơ sở, nên các tổ chức đầu tư thường phát hành và bán một số cổ phiếu mới để dùng hệ thống arbitrage kéo giá ETF về gần giá tài sản cơ sở hơn.

Về cơ bản thì Quỹ ETF khá giống với những quỹ đầu tư và quỹ tương hỗ nhưng cũng có một số điểm khác biệt:

  • Quỹ đầu tư huy động vốn từ nhiều nhà đầu tư khác nhau và được ủy nhiệm cho các công ty hoặc nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp. Trong khi đó, quỹ ETF được mua và bán trực tiếp trên thị trường chứng khoán như cổ phiếu.
  • Quỹ đầu tư phù hợp với cả nhà đầu tư chủ động và thụ động, còn quỹ hoán đổi danh mục ETF chỉ phù hợp với nhà đầu tư thụ động.
  • Quỹ đầu tư thường cố gắng đem lại lợi nhuận cao hơn chỉ số chứng khoán, còn quỹ ETF chỉ muốn đem lại lợi nhuận tương đương với chỉ số chứng khoán mà quỹ mô phỏng.

Quá trình hình thành ETF.

Quỹ ETF là sản phẩm tài chính được tạo ra vào năm 1993 tại Mỹ khi Nathan Most và Steven Bloom phát triển chỉ số Biên nhận ký thác Standard & Poor’s (Standard & Poor’s Depositary Receipts – SPY).

Nhà kinh tế học Harry Markowitz là một trong những người đầu tiên đặt nền móng xây dựng ETF. Ý tưởng ban đầu của ông là tạo ra một quỹ đầu tư được niêm yết dựa trên chỉ số chứng khoán phổ biến nhất thế giới: Chỉ số S&P 500. Quỹ này được biết đến với tên gọi SPDR hay Spider ( vì SPDR phát âm tựa tựa Spider ) sau này là một nhóm các quỹ giao dịch theo mô hình ETF được quản lý bởi State Street Global Advisors (SSGA). Và Standard & Poor’s 500 depository receipt, tạm dịch là Chứng chỉ uỷ thác Standard & Poor’s 500 là chứng chỉ SPDR đầu tiên.

Chỉ tính riêng thị trường chứng khoán Mỹ, trader đã có gần 1.000 danh mục ETF với tổng đầu tư lên tới 1 nghìn tỷ đô la.

Năm 1996, iShares ra đời và cung cấp danh mục ETF trên nhiều chỉ số chứng khoán châu Âu, châu Á và Mỹ. iShares là quỹ đầu tư ETF lớn nhất thế giới, với hơn 300 lựa chọn cho trader và nhà đầu tư. Sự xuất hiện của nó tạo ra hiệu ứng domino liên quan tới các danh mục ETF mới có thể giao dịch và có thể truy cập.

Sự thành công của các quỹ ETF khiến thị trường phải tạo ra một quỹ ETF dành cho vàng vào năm 2004 với tên gọi hiện nay là SPDR Gold Trust.

SPDR Gold Trust .

Trong đầu tư tài chính, vàng luôn là thị trường được rất nhiều trader quan tâm vì độ sôi động của nó. Và một khi đã giao dịch vàng rồi thì không thể không biết đến SPDR Gold Trust quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới. Việc xem khối lượng mua bán của SPDR Gold Trust mỗi ngày gần như là một việc không thể thiếu của nhiều trader, giúp họ có thêm thông tin để nhận định xu hướng vàng sắp tới.

Trang web chính thức SPDR Gold Trust: https://www.spdrgoldshares.com/

Các bạn cũng có thể xem khối lượng mua bán vàng của SPDR Gold Trust tại đây: https://kgold.vn/gold/

Năm 2004 SPDR Gold Trust được thành lập với tên gọi ban đầu là StreetTracks Gold Trust và được đổi tên thành SPDR Gold Trust vào 20/5/2008. SPDR Gold Share là cổ phiếu do SPDR Gold Trust phát hành, được bảo trợ bởi Hội Đồng Vàng Thế Giới. Cổ phiếu này đã được niêm yết trên Sàn chứng khoán New York vào ngày 18/11/2004 với mã là GLD và được giao dịch trên NYSE Arca từ ngày 13/12/2007. Cho đến nay SPDR Gold Share được giao dịch tại 4 sàn bao gồm: Sàn giao dịch chứng khoán New York Arca (NYSE Arca), Sàn giao dịch chứng khoán Singapore, Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo và Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Thay vì giao dịch mua bán vàng vật chất, nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu của SPDR Gold Trust.

Cách thức vận hành của SPDR Gold Trust.

Quỹ này nắm giữ một lượng lớn vàng thỏi đạt chuẩn (400 ounce/thỏi, được ngân hàng London phê duyệt). Số vàng này được gửi tại kho của các ngân hàng HSBC – đơn vị giám sát.

Sau đó, SPDR sẽ phát hành cổ phiếu dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV – tài sản có được sau khi đã trừ đi các khoản nợ).

Tiếp theo, công ty Dịch vụ Tài sản BNY Mellon – đơn vị ủy thác sẽ đặt lệnh mua 1000 cổ phiếu của GDL mỗi giao dịch. Cuối cùng, lượng cổ phiếu này sẽ được chia nhỏ ra và bán cho những người có nhu cầu. 

Số tiền thu được từ việc bán chứng chỉ sẽ được SPDR đem đi đầu tư vào các loại tài sản có tiềm năng hoặc mua thêm vàng.

Ban đầu, mỗi chứng chỉ của SPDR được định giá bằng 1/10 ounce vàng. Khi biểu đồ giá vàng tăng thì giá của nó cũng sẽ tăng. 

Tuy nhiên, do các chi phí quản lý (0,4%), chi phí giao dịch nên giá chứng chỉ có lỗi theo dõi (Tracking Error) hằng năm khoảng 0.89%.

Những lợi thế của việc đầu tư vàng bằng chứng chỉ GLD.

  • Do các chứng chỉ SPDR được niêm yết trên sàn giao dịch như cổ phiếu nên giao dịch rất thuận tiện. Dựa theo biểu đồ giá vàng, nhà đầu tư có thể dễ dàng đặt lệnh thị trường.
  • Giá của chứng chỉ vàng được hỗ trợ bằng giá trị thật của vàng vật chất. Vì vậy, có thể giảm thiểu rủi ro khi các biến động như lạm phát, tiền tệ, chứng khoán suy sụp…
  • SPDR Gold Trust là quỹ có cấu trúc mở, cho phép các nhà đầu tư tự do mua đi bán lại theo nhu cầu. Từ đó, tăng thêm tính thanh khoản.
  • Các giao dịch với quỹ ETF vàng này cũng có tính minh bạch cao. Nhà đầu tư có thể tính giá chứng chỉ dựa theo biểu đồ giá vàng cập nhật 24/24. Thêm nữa, giá trị tài sản ròng của SPDR Gold Trust và các dữ liệu khác cũng được công bố hằng ngày trên trang web chính thức.
  • Chi phí cho chứng chỉ SPDR cũng tương đối thấp so với việc mua vàng trực tiếp hay mua cổ phiếu của những công ty khai thác vàng. Do đó, nó phù hợp với cả loại hình đầu tư dài hạn, ngắn hạn; với các nhà giao dịch lớn, vừa và nhỏ.

Mối quan hệ giữa biểu đồ giá vàng và giá chứng chỉ GDL.

Khi quan sát trên biểu đồ, có thể thấy rõ ràng giá chứng chỉ GDL gần như là một tấm gương phản chiếu giá vàng. Vì sao lại gần như mà không phải là tuyệt đối ???

Như đã nói ở phần trên, khi mới thành lập một GDL bằng chính xác 1/10 ounce vàng. Sau đó, vì một số chi phí phát sinh nên tỉ lệ này trở nên thấp hơn.

Có thể nói, biểu đồ giá vàng và chứng chỉ của SPDR Gold Trust có mối quan hệ tích cực với nhau. Trong đó, GDL phụ thuộc tuyệt đối vào giá vàng. Do vậy, việc vàng tăng đã kéo theo GDL tăng khoảng 14% mỗi năm.

Đến đây chúng ta có thể đặt ra một câu hỏi liệu động thái của SPDR Gold Trust có ảnh hưởng tới giá vàng không ???

Tất nhiên là có vì SPDR Gold Trust là quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới và sau khi SPDR Gold Trust được thành lập, biểu đồ giá vàng đã tăng trưởng kinh ngạc lên đến 286,90%. Điểm nhấn đáng chú ý trong kinh tế, chính trị giai đoạn này là cuộc đại suy thoái 2007-2009. Không bàn đến các yếu tố khác như lãi suất ngân hàng, lạm phát, khủng hoảng kinh tế… Nguyên nhân sâu xa chính là việc SPDR đã mở ra một hình thức đầu tư vàng mới. Với các ưu điểm như giá tốt, tính thanh khoản cao, linh hoạt, an toàn… Từ đó, kích thích nhu cầu của các nhà đầu tư, củng cố thêm sự chắc chắn của “hàng rào chống lạm phát”. Giúp thị trường vàng hoạt động sôi nổi hơn bao giờ hết. 

Nhưng tất cả chỉ dừng lại ở mức có ảnh hưởng thôi chứ SPDR Gold Trust không thể chi phối được giá vàng vì trữ lượng vàng SPDR Gold Trust nắm giữ không đủ lớn và giá vàng bị thúc đẩy bởi rất nhiều yếu tố khác nhau như chính trị, tình trạng nền kinh tế, dịch bệnh,…

Tóm lại có thể hiểu theo cách đơn giản hoạt động của SPDR Gold Trust là thay vì tự đi mua vàng thì nhà đầu tư sẽ mua chứng chỉ GDL và SPDR Gold Trust sẽ mua vàng vật chất phù hợp với số chứng chỉ mà chúng ta mua. Và khi chúng ta bán chứng chỉ ra thì SPDR Gold Trust cũng sẽ bán ra một lượng vàng vật chất tương ứng. Về bản chất SPDR Gold Trust không tự bỏ tiền ra giao dịch mà chủ yếu chỉ làm trung gian xử lý dòng tiền của nhà đầu tư. Nhờ vào đó chúng ta có thể nhìn thấy dòng tiền và tâm lý đám đông trên thị trường vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *