Cafe Robusta

Cafe Robusta

Cafe là gì?

Cà phê là một loại hàng hoá mềm. Xuất xứ từ một loại cây mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Đồ uống được sản xuất từ cà phê có nguồn cafeine chính trong chế độ ăn kiêng ở các nước mới nổi và phát triển.

Cà phê là một trong những loại thực phẩm quan trọng trên toàn thế giới nó đã tạo ra một đế chế lớn đáng kinh ngạc. Máy rang xay cà phê, đóng gói, nông dân trồng cà phê, người tiếp thị và nhà sản xuất thiết bị cà phê bị phụ thuộc vào hàng hoá như nhà sản xuất sữa và các nhà hàng. Giá cả cà phê do đó đòng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu.
Có hai loại cafe được trồng phổ biến và sản lượng cao nhất là cafe Arabica và cafe Robusta:

Cafe Robusta là gì?

Robusta có tên khoa học là Coffea Canephora hoặc Coffea Robusta. Ở Việt Nam dòng cà phê này được gọi là phê Vối, có hàm lượng caffeine từ 2 – 4%. Do có hàm lượng cafein cao, nên cafe này có vị đằm hơn hạt cà phê Arabica. Đây là loại cà phê được bán phổ biến tại thị trường nội địa Việt Nam và thích hợp pha phin.

Sau Arabica thì Robusta chính là giống cà phê có sản lượng đứng thứ 2 thế giới. Tuy xuất hiện sau Arabica đến 100 năm nhưng vì khả năng sinh trưởng tốt trong nhiều điều kiện, năng suất cao hơn nên giống cà phê này được trồng rất rộng rãi.

Tại Việt Nam, người dân rất ưa chuộng Robusta, chúng chiếm đến 90% tổng sản lượng của cả nước. 

  

Cà phê được sản xuất như thế nào?

Cà phê là một cây công nghiệp lâu năm, hạt cà phê dùng để rang và sản xuất ra bột cà phê.

Cây Arabica mọc ở vùng khí hậu cận nhiệt đới và nhiệt đới và ở độ cao khác nhau.

Cây trồng ở độ cao thấp hơn: Những cây trồng này đồi hỏi thời tiết phải rõ rệt hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Có độ cao từ 1800 đến 3600 Feet. Điêu kiện khí hâu như vậy hình thành thời kỳ sinh trưởng và thời kỳ trưởng thành của cây riêng biệt. Mexico, Jamaica và một số khu vực như Brazil và Zimbabwe là những quốc gia đáp ứng được điều kiện này.

Cây trồng ở độ cao cao hơn: Những giống cà phê này mọc gần xích đạo ở độ cao 3.600 đến 6.300 feet. Giống cà phê ở đây đòi hỏi lượng mưa thường xuyên và tạo ra hai mùa thu hoạch. Kenya, Colombia và Ethiopia là những nước đáp ứng được điều kiện khí hậu và địa lý này.

Robusta thường phát triển ở độ cao thấp hơn nhiều so với Arabica. Những khu vực trồng Robusta ở khoảng 10 độ Bắc hoặc Nam xích đạo. Với độ cao 3000 feet tính từ mực nước biển. Robusta có thể chịu được điều kiện thời tiết ấm hơn so với giống Arabica.

Sản lượng cà phê toàn cầy được đo bằng túi Đay. Nó có thể chưa 60 kg cà phê. Siêu bao tải polypropylen một tấn đã được thay thế túi Đay để xuất khẩu cà phê.

Bao Đay chứa cà phê.

Tổng sản lượng cà phê toàn cầu của các nước xuất khẩu vượt quá 150 triệu bao Đay hàng năm. Cà phê Arabica chiếm 60% tổng sản lượng.

Có hơn 50 quốc gia sản xuất cà phê, nhưng sản lượng tập trung chủ yếu ở mười quốc gia.

10 nước sản xuất cà phê hàng đầu

Những nước nhập khẩu cà phê lớn nhất bao gồm liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nga. Những nước này tiêu thụ khoảng 1/3 trong tổng 150 triệu bao đay tiêu thụ hằng năm. Brazil là nước tiêu thụ lớn nhất trong các nước xuất khẩu.

Chỉ riêng Hoa Kỳ, tác động của cà phê lên nền kinh tế đã vượt quá 225 tỷ đô la và chiếm hơn 1.6% GDP nước Mỹ. Ngành công nghiệp này đã tạo ta khoảng 1.7 triệu việc làm tại mỹ.

Cà phê có nhiều tác dụng tốt tới sức khoẻ của người uống cà phê. Chất caffeine trong đồ uống được cho là giảm mệt mõi, căng thẳng và tỉnh táo tinh thần. Cộng đồng y tế còn công nhận một số lợi tích từ việc uống cà phê.

   1. Nghiên cứu cho thấy uống hơn 3 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm ung thư đại trực tràng.
   2. Uống cà phê có thể làm giảm chóng mặt do huyết áp thấp.
   3. Uống cà phê có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự khởi phát bệnh Parkinson.
   4. Nghiên cứu cho thấy uống hơn 400 mg caffeine mỗi ngày có thể ngăn ngừa sỏi mật
   5. Tiêu thụ cà phê làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2

Điều gì quyết định giá cà phê?

   1. Đia chính trị
   2. Khí hậu
   3. Thu nhập
   4. Vận tải và giá Dầu thô
   5. Các vấn đề về sức khoẻ

Địa chính trị

Năm quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu chiếm khoảng 2/3 sản lượng toàn thế giới. Hai nước sản xuất lớn nhất Brazil và Việt Nam thường chiếm khoảng 50% sản lượng hàng năm.

Tất cả các quốc gia này có lịch sử bất ổn chính trị. Các cuộc khủng hoảng chính trị có thể làm mất thị trường tạo ra các mối lo ngại và gián đoạn nguồn cung.

Khí hậu

Cây cà phê rất nhạy cảm với điều kiện thời tiết.

Để cây trồng có được sản lượng tốt thì phải có sự kết hợp giữa lượng mưa và ánh nắng mặt trời. Nhưng khi thời tiết không thuận lợi thì sản lượng sẽ sụt giảm nghiêm trọng, nguồn cung sẽ bị hạn chế và giá cả sẽ tăng lên.

Và vì lý do cà phê phân bổ tập trung ở ít quốc gia nên làm vẫn đề này càng thêm trầm trọng. Trái đất nóng lên toàn cầu làm khả tạo ra điều kiện hạn hán kéo dài ở các nước trồng cà phê. Nếu như tình trạng này còn kéo dài, giá cà phê có thể tăng cao hơn trong những năm tới.

Thu nhập tuỳ ý

Mặc dù cà phê là mặt hàng phổ biến được tiêu thị toàn cầu nhưng nó chỉ là một loại đồ uống chứ không phải là một mặt hàng thiết yếu giống như các loại ngũ cốc như lúa mì và gạo. Vì vậy nền kinh tế và thu nhập của người dân ảnh hưởng quan trọng tới sự dịch chuyển giá.

Ở các nước phát triển như EU và Hoa Kỳ, những báo cáo thất nghiệp và thu nhập trung bình mỗi giờ có thể đóng vai trò là thước đo quan trọng trong việc tiêu thị cà phê. Các thị trường mới nổi góp phần tác động lên lượng tiêu thụ cà phê. Ví dụ Trung Quốc khi đất nước bắt đầu phát triển người ta chuyển qua xu hướng chế độ ăn uống phương Tây. Mặc dù văn hoá và thói quen của người T rung Quốc là uống trà nhiều hơn cà phê, cà phê có thể là đối thủ cạnh tranh của Trà trong những năm tới.

Vận tải và giá dầu thô

Người Nông dân trông cà phê phải di chuyển hạt ca phê cho các thương lái và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Tất cả các hình thức vận chuyển đều cần nhiên liệu. Giá Dầu có thể có tác động lớn đến giá cà phê.

Sự gián đoạn, hư hỏng của máy lọc dầu có thể khiến cho giá xăng tăng. Giá dầu có mối quan hệ tích cực và tỉ lệ thuận với giá năng lượng.

Các vấn đề về sức khoẻ

Nhiều chuyên gia y tế đã đưa ra nhiều bằng chứng trái chiều của việc uống cà phê có ảnh hưởng như thế nào tới sức khoẻ. Những người có đam mê cà phê thì lưu ý những lợi ích của cà phê trong phòng chống dịch bệnh và nhiều chất chống oxy hoá như vitamin B2,B5, B1.

Trái lại trong caffeine có thể làm lo lắng và mất ngủ ở một số người và nó cũng là một chất gây nghiện. Và độ tin dùng mà mức độ tin cậy của người tiêu dùng có thể gây nên tác động tiêu cực hay tích cực tới nhu càu của giá cả hàng hoá này.

Đô la Mỹ

Hàng hoà nói chung và cà phê nói riêng được định giá bằng đô la Mỹ. Người bán cà phê sẽ nhận ít đô la hơn cho sản phẩm của họ khi tiền tệ của Mỹ mạnh lên và nhiều đô la hơn khi tiền tệ yếu đi.

Đồng đô la Mỹ mạnh có khả năng làm giảm giá cà phê, Trong khi đồng đô la Mỹ yếu thường tốt cho giá


Để giao dịch cafe vui lòng Liên Hệ